07:19 | 17/11/2012
* Thương lái Trung Quốc mua vét cá cơm
TP - Giá cá cơm đột ngột tăng gấp ba lần làm cho nhiều nhà thùng sản xuất nước mắm ở Phú Quốc (Kiên Giang) hoang mang.
Sản phẩm nước mắm truyền thống ở gia đình bà Phạm Thị Mười. Ảnh: Hồng Lĩnh. |
Cty TNHH Thịnh Phát sản xuất nước mắm vào hàng lớn ở Phú Quốc, trước đây mỗi năm sản xuất khoảng 1 triệu lít.
Giám đốc Trần Mỹ Thuận cho biết: “Tháng 9 và 10-2012,
giá cá cơm tăng quá cao nên chúng tôi không nhập nguyên liệu. Chúng tôi
đã có lộ trình giảm từ 100 thùng xuống còn trên 40 thùng. Giá nguyên
liệu tăng cao kéo dài và còn không chủ động được đầu ra, nên không thể
sản xuất. Chúng tôi hiện rất băn khoăn chưa biết tính toán thế nào. Một
số nhà thùng khác cũng giảm công suất, bán cơ sở hoặc đóng cửa chuyển
qua buôn bán, kinh doanh nhà hàng, khách sạn lợi nhuận cao hơn”.
Mỗi thùng chượp 15 tấn cá, cho khoảng 10.000 lít nước
mắm các loại. Như vậy, Cty Thịnh Phát, năm nay đã giảm gần 60% công suất
với gần 600.000 lít nước mắm.
Giá cá cơm, nguyên liệu chính để làm nên nước mắm Phú
Quốc, trong tháng 9 và 10-2012 tăng đột biến, từ 6.500 đ/kg lên 18.000
đ/kg, thậm chí có ngày lên 20.000 đ/kg, gấp hơn 3 lần.
Giá này được mua trực tiếp trên biển, chủ yếu do
thương lái từ miền Trung, mua để hấp sấy hoặc phơi khô bán cho thương
lái Trung Quốc. Mức giá đã làm rúng động các nhà thùng sản xuất nước mắm
trên đảo Phú Quốc.
Bà Phạm Thị Mười ở thị trấn Dương Đông, nói bà làm nước
mắm ở Phú Quốc đã ba đời, nay với giá nguyên liệu đột nhiên tăng lên
như vậy thì không nhà thùng nào chịu nổi, trong khi nếu đẩy giá nước mắm
cao hơn thì không ai mua. Bà cho biết thêm, bà làm nước mắm có vốn nhà
chứ các nhà thùng khác vay vốn ngân hàng thì rất khó khăn.
Phú Quốc có 104 nhà thùng sản xuất nước mắm
với sản lượng 30 triệu lít, trong đó khoảng 17 triệu lít đạt chuẩn 30
độ đạm. Ngày 8-10-2012, Ủy ban châu Âu đã quyết định cấp quy chế bảo hộ
tại Liên minh châu Âu cho nước mắm Phú Quốc.
|
Chưa có số liệu thống kê cụ thể nhưng theo bà Tịnh, mỗi
ngày ước có khoảng vài trăm tấn cá cơm được đưa ra khỏi vùng biển Phú
Quốc.
“Giá cá cơm đã ảnh hưởng trầm trọng đến ngành sản xuất
nước mắm trên đảo chứ không phải là chuyện khó khăn bình thường”, bà
Tịnh nói “trong tháng 9 và 10 vừa qua các nhà thùng chỉ chượp được
khoảng 20% so với cùng kỳ và sức sản xuất đang có biểu hiện tiếp tục
đình trệ.
Dự báo sản lượng nước mắm sẽ tiếp tục giảm mạnh. Giá
nguyên liệu đầu vào tăng chắc chắn sẽ kéo theo đầu ra sản phẩm nước mắm
tăng theo”.
Bà Tịnh nêu lên mối băn khoăn của các nhà thùng, việc
thu mua cá trên biển mang đi nơi khác tiêu thụ không phải đánh thuế,
trong khi làm nước mắm Phú Quốc mua vào thì phải chịu thuế 5% mà không
được khấu trừ hoàn thuế.
“Chúng tôi vừa làm văn bản kiến nghị lên huyện, tỉnh
thành lập đoàn kiểm tra nhằm ngăn chặn thất thu thuế. Đặc biệt ngăn chặn
việc mua bán cá cơm vô tội vạ bán qua Trung Quốc”, bà Tịnh nói.
Lý giải vì sao cá cơm lại tăng bất thường như thế, ông
Nguyễn Minh Trực, Trưởng phòng Kinh tế huyện Phú Quốc, cho rằng: “Thương
lái Trung Quốc đặt mua giá cao nên những người thu mua đã mạnh dạn nâng
giá. Chẳng hạn giá cá cơm sấy khô 70.000 đ/kg, thì việc mua vào 20.000
đ/kg là lời to. Hơn nữa do cần số lượng lớn trong thời gian ngắn nên xảy
ra tình trạng tranh mua tranh bán trên biển”.
Sáng 14-11, Chủ tịch Hiệp hội nước mắm Nguyễn Thị Tịnh
thông tin, giá cá cơm nguyên liệu đã hạ xuống mức 9.000 - 9.500 đ/kg.
Tuy nhiên, giá này vẫn “ngoài sức chịu đựng”, theo các nhà thùng. Nên bà
Tịnh nói, Hiệp hội đã họp các hội viên và những người chuyên cung cấp
nguyên liệu cá cơm, đưa ra giá trần 8.500 đ/kg. Tuy nhiên, thực hiện thế
nào thì chưa rõ.
GĐ Cty Thịnh Phát Trần Mỹ Thuận cho biết: “Sáng 14-11,
tôi mới nhập 20 tấn nhưng chỗ mối mang lên chưa nói giá cả cụ thể, không
biết có vượt 8.500 đ/kg hay không. Với giá trần đã thống nhất, chúng
tôi mới tạm cân đối được đầu ra, thậm chí vẫn lỗ nếu thị trường không ổn
định. Còn cao hơn thì chắc chắn lỗ”.
Tình hình chung vẫn còn rất nan giải với các nhà thùng
Phú Quốc. Như Cty Thịnh Phát, khi giảm gần 60 thùng chượp, một thùng khi
đóng hết 45 triệu đồng, nay bán 25 triệu đồng không có người mua, đã
thấy lỗ lớn.
Trong lúc, nguồn cá cơm trên đảo Phú Quốc những năm
qua cũng đã trở nên khan hiếm. Cá cơm Bãi Trường ngày xưa được ví như
một kho nguyên liệu gần bờ cung cấp cho các nhà thùng Phú Quốc, nay đã
cạn kiệt.
Với cách đánh bắt hủy diệt bằng đèn cao áp, với việc đẩy giá cao ngất, thực sự đẩy các nhà thùng sản xuất nước mắm vào bế tắc.
Hồng Lĩnh
No comments:
Post a Comment