Ðể hồng xiêm bắt mắt, nhiều người bán thường ngâm quả vào một loại dung dịch được cho là bột sắt hòa với nước. Việc làm này có gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.
Hồng xiêm tẩm hóa chất
Tại các cửa hàng bày
bán hoa quả, những quả hồng xiêm vàng sậm, căng bóng nhìn rất bắt mắt,
hấp dẫn người mua. Khi được hỏi, người bán cho rằng: chỉ biết lấy hàng
về bán cho khách, còn hàng có ngâm, tẩm chất gì hay không thì họ...
chịu, không biết được.
Nhưng theo những người
bán hàng lâu năm thì trên thị trường hiện có rất nhiều hoa quả được
nhuộm màu, nhuộm hóa chất để tươi lâu hơn và nhìn ngon hơn. Bằng mắt
thường người mua hàng khó nhìn thấy, phân biệt được hoa quả đã ngâm hóa
chất. Tâm lý của người mua hàng thích chọn những loại trái cây tươi,
ngon, có vỏ bóng mịn trong khi phần lớn các loại quả này được tẩm chất
chống thối. Hầu hết những người bán hoa quả tại chợ Long Biên, Hà Nội đã
"phù phép" trước khi khách hàng đến lấy. Những người bán buôn hay bán
lẻ chỉ việc lấy về và bán.
Những người bán hàng
thường truyền cho nhau những "ngón nghề" như bột sắt ngâm vào hồng xiêm
để "lên đời" cho quả, chất Ethrel làm chín hoa quả nhanh, thuốc 2,4D
chống vi sinh vật thâm nhập vào hoa quả gây nhanh thối rữa. Những quả
hồng xiêm có thể hái khi còn xanh, nhìn không ngon nhưng chỉ cần nhuộm
một ít hóa chất, quả sẽ chuyển thành màu vàng thẫm khiến nhiều người
nhầm là hồng xiêm già, ăn ngọt hơn. Trên thực tế, đã có rất nhiều khách
hàng bị đánh lừa mua phải quả non chỉ qua lớp vỏ bên ngoài này.
Hồng xiêm nhuộm hóa chất vỏ có màu vàng sẫm hơn hồng xiêm tự nhiên
Lợi hay hại?
Các loại trái cây khi
hái xuống khỏi cây, nếu chỉ để tự nhiên, không bảo quản sẽ hỏng rất
nhanh bởi khi đó, trong quả vẫn diễn ra quá trình hô hấp, quá trình tự
chín và tự thối rữa. Mặt khác, sau khi hái, hoa quả sẽ bị vi sinh vật
chui vào theo núm quả, làm cho quá trình thối rữa càng nhanh hơn.
Trước đây, người ta
thường bôi vôi vào núm quả để vi sinh vật không thể chui vào được nhưng
hiện nay, nhiều người buôn bán hoa quả đều sử dụng hóa chất để bảo quản
hoa quả lâu hơn. Việc tẩm, ngâm hóa chất có thể làm ngay từ khi hoa quả
được thu hoạch, cũng có những nơi được ngâm tẩm sẵn. Chất bột sắt được
dùng để ngâm tẩm hồng xiêm là một loại màu công nghiệp chứa chất 2,4
diaminoazobenzene hydrochloride. Chất này được dùng trong công nghiệp
sản xuất polymer, thuốc nhuộm tóc, sản xuất cao su (chất chống ôxy hóa
cao su), mực in... và tuyệt đối cấm sử dụng trong thực phẩm.
Đây là dạng độc tố, khi
tích lũy trong cơ thể con người có khả năng gây tổn hại cho gan và
thận, gây ung thư da, ung thư bàng quang. Tiếp xúc thường xuyên sẽ gây
viêm da nặng, kích ứng mắt và chảy nước mắt, hen suyễn, viêm dạ dày, suy
thận, chóng mặt, run, co giật, và hôn mê. Triệu chứng khi nuốt phải
lượng lớn: đau bụng, môi và móng tay chuyển màu xanh tím, co giật ói
mửa, khó thở, buồn ngủ, lịm dần.
Chính vì vậy người nội trợ nên chọn mua hoa quả đúng mùa, màu sắc tự nhiên để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.
Theo Hoàng Anh
Sức khỏe & Đời sống
No comments:
Post a Comment