Ngày 13.09.2013, 05:19 (GMT+7)
SGTT.VN - Trong lúc chuyện an toàn vệ sinh thực phẩm
đang nóng từng ngày thì thông tin đậu hủ được làm từ thạch cao xây dựng
khiến người tiêu dùng thêm bức xúc. Chuyện từ trong nhà, ra đến ngõ rồi
lên tới mạng, dân tình rủ nhau tẩy chay đậu hủ vì sợ phải nuốt thạch cao
vào bụng!
Thạch cao bán ở tiệm thuốc bắc.
|
Không thạch cao sao ra đậu hủ
Chị Thẩm bán đồ ăn dạo tại một khu xóm người Hoa ở quận
11, TP.HCM tay cầm miếng đậu hủ chắc nịch, mời mọc: “Em mua miếng đậu
hủ này đi, ngon lắm! Đây là đậu hủ người Bắc làm, ăn ngon hơn đậu hủ của
người Hoa nhiều”. Người mua cắc cớ hỏi lại ngon hơn ở chỗ nào, sau một
hồi ngập ngừng, chị Thẩm đáp: “Đậu hủ này làm theo công thức riêng nên
miếng đậu chắc, không mềm”. Mặc dù trả lời khéo vậy nhưng miếng đậu hủ
của chị vẫn không ai mua, vì “chắc là có thạch cao”.
Qua khảo sát nhỏ của chúng tôi với một nhóm khoảng 20
người, đa số đều cho biết cái tên thạch cao khiến liên tưởng đến nguyên
liệu trét tường, làm trần nhà, tượng thạch cao… và dĩ nhiên là không ăn
được. Theo lời kể của chị Kim, một chủ lò đậu hủ tại quận 6, chị làm đậu
hủ bằng nước muối, cứ 2,7kg đậu nành sẽ nấu ra được 7kg đậu hủ. Nếu làm
bằng thạch cao, thì cũng với số đậu đó sẽ cho ra sản lượng gấp đôi. Vì
vậy, đậu hủ của chị có giá thành cao gấp đôi nhưng bù lại hương vị đậu
thơm, béo hơn. Nếu đậu hủ miếng có thể sử dụng nước muối để thay thế thì
đậu hủ nước đường chạy trời không khỏi… thạch cao. Chị Thuỷ, bán đậu hủ
dạo tại khu vực quận 3 than: “Bán ế quá! Mà không có thạch cao thì làm
sao ra đậu hủ”.
Dạo quanh một số cửa hàng vật liệu xây dựng, thạch cao
có giá bán lẻ 4.000 – 5.000đ/kg. Thạch cao cũng có thể dễ dàng mua tại…
tiệm thuốc bắc với giá 80.000 – 100.000đ/kg. Thạch cao bán ở tiệm thuốc
bắc gồm hai loại: một loại có dạng khối, sắc óng ánh, loại còn lại dạng
bột còn gọi là thạch cao phi. Thạch cao phi giá cao hơn bởi phải qua
công đoạn nung, nghiền nhỏ thành bột. Phàn nàn ông chủ tiệm thuốc trên
đường Lương Nhữ Học (quận 5) bán thạch cao mắc quá, trong khi tượng
thạch cao tô màu bán đầy ngoài đường chỉ có 10.000 đồng/3 con, ông chủ
tiệm cười lớn giải thích: “Vì loại đó không ăn được, loại này ăn được”.
Điều này cho thấy, thạch cao dùng để làm thuốc hoặc thực phẩm có giá cao
gấp 20 lần so với thạch cao xây dựng. Nếu cho thạch cao xây dựng vào
đậu hủ thì rõ ràng lợi nhuận tăng gấp nhiều lần.
Chị Kim tiết lộ thêm, điều đáng lo ngại hơn là hiện nay
một số nơi còn sử dụng một loại hoá chất gọi là bột chua để làm đậu hủ.
Có thể dễ dàng mua loại bột chua này tại chợ hoá chất Kim Biên (quận
5)!
Theo
TS Trần Bích Lam, khi cho quá nhiều thạch cao vào, miếng đậu hủ sẽ có
độ cứng, cầm nặng tay. Chỉ bằng cảm quan bên ngoài thì không thể phân
biệt đậu hủ làm bằng thạch cao xây dựng hay thạch cao thực phẩm.
|
Vấn đề là thạch cao nào
TS Trần Bích Lam, giảng viên bộ môn công nghệ thực
phẩm, khoa Kỹ thuật hoá học, đại học Bách khoa TP.HCM giải thích, thạch
cao có tên hoá học là cacbonat canxi (CaCO3), là chất được cho phép sử
dụng trong thực phẩm, dược phẩm và nhiều lĩnh vực khác như nha khoa, mỹ
thuật, kim hoàn…
Cacbonat canxi được sử dụng trong sản xuất đậu hủ vì là
chất giúp tạo kết tủa trong sữa đậu nành. Theo quyết định số
3742/2001/QĐ-BYT ngày 31.8.2001 của bộ Y tế về việc ban hành “Quy định
danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm”, CaCO3 là
phụ gia thực phẩm với chức năng điều chỉnh độ acid, nhũ hoá, chống đông
vón, ổn định. TS Lam cho biết, thạch cao dùng trong xây dựng có lẫn
nhiều tạp chất, tuỳ theo vùng khai thác có thể chứa các kim loại nặng
như chì, thuỷ ngân, cadmi... Sau khi xem qua mẫu thạch cao được mua tại
tiệm thuốc bắc, TS Lam nhận xét: “Loại này có màu ngà, chưa đạt đến độ
tinh khiết quy định, vẫn còn tạp chất”. Để sử dụng trong thực phẩm,
thạch cao phải trải qua quá trình tinh chế khá phức tạp, bao gồm nhiều
công đoạn như nung, hoà tan, kết tủa… Độ tinh khiết tối thiểu phải đạt
mức 98%. Nếu sử dụng thạch cao còn lẫn nhiều tạp chất cho thực phẩm sẽ
gây bệnh tuỳ theo loại kim loại nhiễm phải, chẳng hạn như nhiễm chì sẽ
gây ngộ độc chì, đau bụng, buồn nôn, suy gan, thận, trẻ em bị thiểu năng
trí tuệ…
TS Lam khẳng định: “Bản thân thạch cao là chất không
độc hại”. Vì vậy, đậu hủ thạch cao có gây hại đến sức khoẻ người dùng
hay không hoàn toàn tuỳ thuộc lương tâm nhà sản xuất.
bài và ảnh: Sa Đồng
No comments:
Post a Comment